วันจันทร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2555

จุดเริ่มต้นของตำนานเทพ เทพเจ้ากรีกในยุคแรก

ตำนานเทพ กรีก ชื่อนี้ล้วนมีมนต์ขลัง ถูกกล่าวขานเป็นตำนานนับพันปี แม้ในปัจจุบันเหล่าทวยเทพต่างๆและวีรบุรุษซึ่งสืบเชื้อสายมาจากเทพนั้นก็ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์มากมาย  ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่อง  Immoltals " เทพเจ้าธนูอมตะ" หรือแม้แต่เกมส์ " God of War " ซึ่งโด่งดังนั้นก็ล้วนมีจุดเริ่มต้นตำนานจากตำนานบทแรกนี้ ทั้งนั้นครับ  พร้อมหรือยังครับ เชิญชมได้เลยครับ  

ตำนานเทพเจ้ากรีก

PART 1 : กำเนิดโลกและเหล่าทวยเทพชุดแรก      
    กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ในครั้งที่โลกปราศจากชื่อและไร้รูปร่าง ไม่มีรูปทรงใดๆ มีเพียง ความยุ่งเหยิงวุ่นวาย  Chaos (เทพแห่งการทำลายและความว่างเปล่า ) เทพองค์แรกสุดที่เกิดจากความวุ่นวาย มีความต้องการทำลายล้างและทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างดับสูญและเข้าสู่ความว่างเปล่า  คาออสทำให้ทุกสิ่งสับสนอลหม่าน และกลับสู่ความว่างเปล่าอันเป็นนิจนิรันดร์ 

           ต่อมา Chaos ได้ตกตะกอนให้กำเนิด หลุมดำ-และให้กำเนิด เทพ Erebus(เทพแห่งความมืด) ซึ่งหมายถึงเหวลึกที่เป็นที่อยู่ของความตาย และ  สร้างกลางคืนพร้อมกับสร้างเทพี-Nyx(เทพีราตรี) แต่เทพทั้งสองก็ไม่ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรให้โลกเลย 

           กาลผ่านไปไม่นาน เทพChaos ก็สร้างสิงดีงามขึ้นมาอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ ความรัก และก่อกำเนิดเทพ Eros(ความรัก) 
       
          เมื่อความรักก็เปล่งประกายแสงสว่าง ก็เกิดแสงสว่าง ทันใดนั้น เทพ Aether (อีเธอร์,เทพแห่งแสงสว่าง)ก็ได้กำเนิดขึ้นมา 

          เมื่อแสงสว่างส่องไปทั่วทุกหนทุกแห่ง ก็ทำให้เกิดช่วงเวลากลางวันขึ้นมา  เทพีHemera (เทพีกลางวัน) ก็เกิดขึ้นมาและได้เนรมิต ผืนแผ่นดินกับทะเล(Pontus) ให้ปรากฏขึ้นมา 

รูป  : เทพีไกอา ซึ่งต่อมาได้กลายเป็น พระแม่ไกอา นั่นเองครับ

      
   และทันใดนั้นเอง เมื่อแผ่นดินถือกำเนิดขึ้้น ทำให้พื้นโลกเกิดการสั่นสะเทือน บังเกิดเทพีแห่งพื้นพิภพนามว่า Gaia(โลก,ผืนแผ่นดิน) เมื่อไกอาลืมตาตื่นจากการหลับไหล  อำนาจของเทพแห่งการทำลายล้างหรือความว่างเปล่าก็สูสลายไป เศษเสี้ยวชิ้นส่วนของ มหาเทพองค์แรก ปลิวกระจายไปบนท้องฟ้า ก่อกำเนิดเป็นพื้นที่กว้างใหญ่มหาศาลลอยอยู่บนฟากฟ้าเรียกว่า Ouranos(สวรรค์) หรืออีกนามคือ Uranus} ( ยูรานุสบางทีก็เรียกยูเรนัส )  เจ้าแห่งท้องฟ้าซึ่งก็คือพ่อของเทพโครนัส (เทพแห่งกาลเวลานั่นเอง)    

       ในตอนนี้หากเรานับเทพที่เกิดขึ้นมาแล้วละก็รวมได้ 8 พระองค์แล้วครับ คือ

1.Chaos (เทพแห่งการทำลายและความว่างเปล่า ) เทพองค์แรกสุด
2.เทพ Erebus(เทพแห่งความมืด)
3.เทพี-Nyx(เทพแห่งราตรี)
4.เทพ Eros(เทพแห่งความรัก) 
5.เทพ Aether (เทพแห่งแสงสว่าง)
6.เทพีHemera (เทพีแห่งกลางวัน)
7.เทพีGaia(เทพีแห่งผืนแผ่นดิน) ต่อมาหลังจาก เทพ Chaos ตายไปได้รับขนานนามเป็นพระแม่ไกอา 
8.เทพUranus(เทพแห่งฟากฟ้า)

หลายคนอาจจะยังสงสัย แล้วเทพ (Zeus) ซุส หรือ ซีอุส ล่ะอยู่ไหน ??    จริงๆคือตอนนี้เทพ ซุส ยังเป็น วุ้นอยู่เลยครับ อิอิ  ไว้ติดตามกันใน Part 2 : พระแม่ไกอาสร้างโลก     เร็วๆนี้ครับ 


1 ความคิดเห็น: